Hướng dẫn và những lưu ý giúp bé sử dụng xe scooter an toàn

Trượt xe scooter là một trong những trò chơi vận động ngày càng được ưa chuộng vì nó giúp các bé học được cách giữ thăng bằng và phát triển tốt hơn. Về cơ bản cách sử dụng xe scooter không hề khó, bé chỉ cần làm quen một vài buổi là đã có thể sử dụng và chơi thành thạo. Tuy nhiên, để đảm bảo an toàn cho bé, trước khi cho bé thực hành, ba mẹ cũng nên trang bị những kiến thức cơ bản để hạn chế tối đa những rủi ro có thể xảy ra trong quá trình sử dụng.

Để bé có thể đi xe trượt scooter an toàn, ba mẹ nên hướng dẫn bé thực hiện theo các bước cơ bản sau:

Bước 1: Cho bé làm quen với xe scooter

Trẻ nhỏ thường năng động và hiếu thắng mỗi khi được ba mẹ sắm cho một món đồ chơi mới, nhất là lại liên quan đến vận động. Bé sẽ háo hức và vội vàng đi xe luôn nên rất dễ bị ngã. Từ đó sẽ khiến bé có tâm lý hoảng sợ và không còn muốn chơi trò đó nữa. Do đó, khi mua xe scooter về ba mẹ nên hướng dẫn cho bé cách sử dụng rồi mới từng bước một cho bé làm quen với xe trước khi bé tự sử dụng.

Bước 2: Xác định chân thuận

Chân là bộ phận chính điều khiển sự di chuyển của xe scooter. Việc sử dụng chân thuận sẽ giúp bé sử dụng và điều khiển xe được dễ dàng hơn, giảm rủi ro bé bị ngã trong quá trình trượt. Chân thuận sẽ là chân bé dùng để đẩy xe đi cũng như phanh xe khi cần. Ba mẹ có thể xác định chân thuận của bé bằng cách: cho bé đứng thử lên xe và giả vờ ngã xuống để quan sát chân trụ. Nếu bé đặt chân nào xuốn trước để ngăn không cho cơ thể bị ngã thì đó chính là chân thuận.

Bước 3: Hướng dẫn bé học và rèn luyện khả năng giữ thăng bằng trước khi đi xe

Đối với những bé đã biết đi xe đạp thì ba mẹ có thể bỏ qua bước này và có thể cho bé chơi xe scooter luôn. Nhưng đối với những bé còn nhỏ, chưa biết cách giữ thăng bằng thì ba mẹ nên dạy cho bé hiểu như thế nào là giữ thăng bằng và cách giữ thăng bằng khi đứng bằng một chân.

Bước 4: Bắt đầu tập đi xe trượt scooter

Xe scooter có cách sử dụng rất đơn giản. Ba mẹ hướng dẫn bé nắm tay vào tay lái, chân thuận đặt trên mặt đất làm chân trụ và chân còn lại thì đặt trên tấm trượt. Để xe di chuyển, bé dùng lực đẩy vào chân trụ (đặt dưới mặt đất). Ba mẹ hãy hướng dẫn bé dùng lực đẩy vừa phải và tăng dần nhịp di chuyển để bé có thể làm quen và chủ động xử lý nếu có tình huống không may xảy ra.

Bên cạnh đó, để đảm bảo an toàn cho bé khi sử dụng xe trượt scooter, ba mẹ cần lưu ý một số điểm sau:
- Ba mẹ nên chọn cho bé mẫu xe chất lượng. Mặc dù xe có thể có giá thành cao hơn một chút nhưng kết cấu ổn định, tính cân bằng và an toàn cho bé.
- Tùy vào đội tuổi mà ba mẹ lựa chọn cho bé mẫu xe phù hợp. Đối với các bé nhỏ, ba mẹ nên lựa chọn dòng xe scooter tích hợp xe chòi chân để nếu bé chưa thể giữa được thăng bằng thì có thể bắt đầu bằng việc ngồi và chòi hai chân di chuyển xe.
- Nên lựa chọn những loại xe scooter được tích hợp tấm chặn chống lật ở phía trước để chống lật hiệu quả, đảm bảo an toàn cho trẻ nhỏ.

Trên đây, Scoot and Ride vừa chia sẻ cách sử dụng xe trượt scooter an toàn cho bé. Hy vọng sẽ giúp ích được cho ba mẹ và mang đến cho bé những trải nghiệm tuyệt vời với xe scooter.

← Bài trước Bài sau →