[Góc hỏi đáp] Cho bé tập đi sớm có sao không?

Nhiều phụ huynh khi thấy con cứng cáp đã nôn nóng cho con được tập đi sớm mà không hề biết rằng điều đó ảnh hưởng nghiêm trọng đến sự phát triển sau này của trẻ. Vậy cho trẻ tập đi sớm gây ra hệ quả gì? Hãy cùng Scoot and Ride tìm hiểu trong bài viết dưới đây.

1. Cho bé tập đi sớm có sao không?

Thông thường khi đến giai đoạn 6 - 8 tháng tuổi, trẻ sẽ bắt đầu đứng vịn vào đồ vật và lẫm chẫm 1,2 bước đi đầu tiên. Vào giai đoạn 9 - 11 tháng tuổi trẻ đã có thể tự đứng thẳng 1, 2 giây. Và cho đến tháng thứ 10 - 14, trẻ đã có có thể tự đứng mà không cần sự trợ giúp của ba mẹ.

Tuy nhiên, không phải trẻ nào cũng đi theo đúng thứ tự này. Một vài trường hợp trẻ sẽ biết đứng chậm hơn so với dự kiến 1 vài tuần. Điều này không phải là vấn đề gì quá nghiêm trọng vì thể trạng và chế độ dinh dưỡng của từng bé là khác nhau. Vì vậy nếu bé nhà bạn gặp tình trạng này cũng đừng quá sốt ruột vì khi đến 18 tháng tuổi, hầu hết trẻ sẽ đều tự đứng được.

Nhưng, nếu cho trẻ tập đi quá sớm thì sao? Các chuyên gia đã khuyến cáo rằng, ngay cả khi bé cứng cáp hơn so với độ tuổi thì ba mẹ cũng không nên để trẻ tập đứng trước 6 tháng. Khi này, cơ thể của bé vẫn chưa thật sự sẵn sàng để chịu lực khi đứng lên. Nếu ép trẻ tập đi sớm sẽ để lại hệ quả khó có thể sửa chữa.

2. Nguy hại nếu trẻ tập đi sớm

Dưới đây là 2 hệ lụy nếu trẻ được tập đi sớm:

  • Suy giảm thị lực

Nghe có vẻ không liên quan nhưng thật sự trẻ tập đi sớm sẽ ảnh hưởng đến chất lượng thị lực về sau. Theo các nghiên cứu, khi trẻ đứng sớm, tầm nhìn thay đổi sẽ khiến trẻ tập trung vào các đồ vật ở xa, có thể gây ra bệnh quáng gà hoặc các tật ở mắt.

  • Chân chữ O hoặc chữ X

Cấu trúc xương của trẻ vẫn chưa sẵn sàng làm trụ đỡ toàn bộ cơ thể khi đứng, điều này sẽ vô tình gây mất cân bằng, ảnh hưởng lớn đến cột sống và dáng đi của trẻ. Và đây cũng là một trong những nguyên nhân gây ra dáng đi chữ O (vòng kiềng) và chữ X (hai đầu gối chạm vào nhau)

Với những thông tin được chia sẻ ở trên có lẽ ba mẹ cũng đã hình dung được phần nào tính nghiêm trọng nếu cho trẻ tập đi sớm. Hãy để trẻ được phát triển một cách tự nhiên để sau này các con có thể tự tin về bản thân mình nhé.

← Bài trước Bài sau →